Vì sao gỗ sưa lên tới chục tỷ đồng ?

Việc sốt gỗ sưa đã âm ỉ khoảng 10 năm nay ở Việt Nam , nhưng đỉnh điểm của cơn sốt gỗ sưa là vụ đấu giá hơn 300kg lõi gỗ sưa ở sân UBND xã Tuân Chính ( Vĩnh Tường , Vĩnh Phúc ) vào năm 2007. Hơn 300kg lõi gỗ sưa thu được từ cây sưa bị đốn hạ trong sân ủy ban đã được một người mua với giá 1 , 3 tỷ đồng. Cây sưa thủng gốc ở trụ sở Tỉnh ủy Vĩnh Yên đã được một thương gia trả giá tới 1 , 5 tỷ đồng mà chưa mua được. Con số đó quả là khủng khiếp.

Tuy nhiên , giá gỗ sưa đã được đội lên tận mây xanh , khi một cá nhân chủ nghĩa đã trả giá tới 20 tỷ đồng cho một cành sưa ở ngôi chùa ở làng ở xã Hòa Chính , Hà Nội. Theo định giá của các thương gia , thì giá gỗ sưa hiện nay khoảng 15 triệu đồng/kg , tính ra xấp xỉ 20 tỷ đồng/ mét khối ( 1 mét khối tương đương 1 , 3 tấn ).

Vì gỗ sưa đắt như thế , bọn trộm càn quét khắp nơi , thậm chí đã có đổ máu trong việc trông coi sưa , khiến cả xốn xang , nên các nhà khoa học đã vào cuộc để tìm ra lời giải về giá trị của cây sưa. Như vậy , coi như đoàn khảo sát của Việt Nam đã thất bại trong việc tìm hiểu về gỗ sưa. Việc không tìm ra lời giải đáp , khiến biết chừng nào lời đồn huyền bí về giá trị gỗ sưa được tô vẽ truyền lại về sau trong nhân gian.

Bản thân phóng viên đã bỏ nhiều công sức , khảo sát dọc làng Đồng Kỵ ( Từ Sơn , Bắc Ninh ) , nơi nhà nhà làm gỗ , người người làm mộc và cũng có rất nhiều đại gia từng vào tù vì bán buôn gỗ sưa đỏ trái phép , song cũng không thu nhặt được thông tin gì đáng tin cậy. Theo một số đại gia buôn gỗ ở đây , thì trò mua bán gỗ sưa chẳng khác nào trò lường đảo đồng đen. Họ kể rằng , người Trung Quốc tung tin mua gỗ sưa về làm đủ thứ huyền bí , với giá cao , khiến người dân Việt Nam đổ xô chặt cây đem bán cho họ. Thế rồi , mỗi ngày họ lại thổi giá lên cao , sau thời gian ấy thì bí mật chuyển gỗ sang Việt Nam bán cho giới buôn gỗ.

mua go sua
mua go sua

Nếu , họ tung tin , sẽ mua gỗ sưa với giá 100 triệu đồng/khối và họ thu mua thực sự. Sau thời gian ấy , họ lại tuyên bố sẽ mua với giá 1 tỷ/khối , khiến các con buôn chuẩn bị ráo riết gom hàng. Cùng lúc đó , họ sẽ chuyển gỗ bán ngược về Việt Nam với giá vài trăm triệu/khối. Như vậy , họ đã lãi một cách khủng khiếp. Thực tình , trò lừa này cũng chỉ là lời đồn đại , từng diễn ra với vô khối mặt hàng mà người Trung Quốc sang thu mua. Rồi , các đại gia Trung Quốc thu mua gỗ sưa làm chất ướp xác , làm bùa ngải hại người. Thậm chí , hài ước đến nỗi , người ta còn đồn rằng , người Nhật mua gỗ sưa ép lấy dầu dùng cho việc… phóng tàu vũ trụ! TS Nguyễn Lân Cường , chuyên gia mộ xác ướp bác bỏ ngay thông tin đồn thổi dùng gỗ sưa ướp xác. Giản đơn vì gỗ sưa không có tinh dầu. Mấy lại , chất ướp xác trong các ngôi mộ hợp chất đã được rõ ràng rõ là gỗ ngọc am ( Trung Quốc làm gọi là san mộc ) , chứ không phải là gỗ sưa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *