Câu chuyện sản phẩm

Giấc mơ thổi hồn vào tranh gỗ

Một đêm…. Môt giấc mơ đã đưa tôi về thời phong kiến xa xưa, Nơi tôi nhìn thấy chính mình hoá thân vào vai “nghệ nhân điêu khắc gỗ” tài hoa. Tài hoa đến nỗi được vào cung để chạm khắc ngai vàng cho nhà vua. Làm xong, tôi thử ngồi lên đó xem cảm giác thế nào. Hành động khoái chí này đã bị phát hiện, và tôi bị tống vào nhà lao chờ xử tử. Trong ngục, bằng cây kim cài đầu, tôi đã biến mãnh gỗ nhỏ còn sót lại ở chiếc áo thành một “tác phẩm nghệ thuật” siêu tuyệt. Viên lính quản ngục phục lắm, bèn dâng lên nhà vua và thế rồi tôi được tha tội chết.

Tỉnh giấc ngủ, oh thành ra chỉ là giấc mơ thôi! Thực tế mình đang sống và được nuôi dưỡng bằng chính môi trường xã hội chủ nghĩa. Nơi mà rạng rỡ nét đẹp về quê hương, đất nước, con người đã và đang thôi thúc mọi thứ phải thay đổi. Và tôi đã trăn trở để thay đổi, để biến đam mê thành hiện thực.

Có lẻ giấc mơ là sự phản chiếu của hiện thực. Bởi thường ngày tôi luôn ao ước và đam mê điêu khắc gỗ. Đam mê đến nỗi phải bỏ nghề Kỹ sư trẻ đầy nhiệt huyết tại một Tổng công ty Xây dựng thuộc Bộ Quốc Phòng, để theo nghề điêu khắc gỗ. Đi bất cứ dâu tôi cũng nhìn ra được nét đẹp từ những khúc gỗ lũa, gốc cây khô sần sùi tưởng chừng chỉ có thể làm củi, nhưng dưới đôi tay khéo léo và óc sáng tạo của người nghệ nhân đã biến chúng thành những tác phẩm nghệ thuật, có giá trị thẩm mỹ và kinh tế cao.

Điêu khắc gỗ – nghề vô cùng gần gũi, quen thuộc nhưng không phải ai cũng có thể làm được. Phải có năng khiếu, lòng đam mê cùng sự kiên trì, quyết tâm theo đuổi, thì nghệ nhân mới có thể “chạm” đến sự thăng hoa, thổi hồn vào trong từng tác phẩm. Thổi hồn để đưa khối gỗ vô tri, vô giác trở nên sống động và lan truyền cảm xúc đến người thưởng lãm.

Ngày nay, chúng ta được sống trong hòa bình, ấm no, tự do, hạnh phúc. Không phải chứng kiến cảnh tan thương do chiến tranh gây ra. Những gì mà thế hệ cha, mẹ, anh, chị đã hy sinh xương máu để làm hạt giống ươm mầm cho những đổi thay tốt đẹp trên mãnh đất này, đáng để cho chúng ta mãi mãi trân trọng và đền đáp. Đây chính là suy nghĩ cho ra đời sản phẩm điêu khắc trên chất liệu gỗ được mệnh danh “Cao sơn Ngọc Quế” về quê hương, đất nước, con người Việt Nam. Tranh ảnh điêu khắc gỗ về “mẹ Việt Nam anh hùng” ra đời và sống mãi như vậy đó.